THI THỬ TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT LỚP 5 VÒNG 17 NĂM HỌC 2020

Bộ đề thi Trạng Nguyên tiếng Việt lớp 5 mang lại đề thi vòng 15, 16, 17 gồm đáp án kèm theo, giúp cho những em học viên lớp 5 tham khảo, ôn luyện thật xuất sắc để sẵn sàng cho bài thi Trạng Nguyên tiếng Việt năm 2021 - 2022 tiếp đây đạt kết quả như muốn muốn.

Bạn đang xem: Thi thử trạng nguyên tiếng việt lớp 5 vòng 17 năm học 2020

Qua đề thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5 trong nội dung bài viết dưới đây các em sẽ thế chắc những dạng bài bác tập thường chạm mặt trong đề thi, luyện trả lời câu hỏi để không còn kinh ngạc khi tham gia thi chính thức. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới phía trên của toolboxsport.store nhé:


Đề ôn thi Trạng Nguyên giờ Việt lớp 5 năm 2021


Đề thi Trạng Nguyên giờ Việt lớp 5 Vòng 17 cung cấp huyện năm 2020 - 2021

Bài 1: Trâu quà uyên bác

Em hãy khiến cho bạn trâu điền từ số thích hợp vào ô trống

1. Mâm cao...... đầy

2. Tuyệt nhất tự vi sư, chào bán tự vi....

3. Nói có sách, méc nhau có.....

4. Điều.... Lẽ phải

5. Nuôi.... Tay áo

6. Nước chảy, .... Mềm

7. Nước lạnh vã nên....

8. Nước sôi lửa.....

9. Ở chọn nơi, .... Lựa chọn bạn

10. Phù.... độ trì

Bài 2: Em hãy giúp cho bạn Ngựa nối từng ô chữ bên trái với ô chữ bên phải đặt được câu đúng


Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn bọn lợn bé nằm bên trên cao" thực hiện biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ nào?

□ so sánh□ nhân hóa□ hòn đảo ngữ□ thắc mắc tu từ

Câu 2. Trong số câu sau đây, câu như thế nào là thắc mắc và nên đặt dấu chấm hỏi cuối câu

□ Tôi tin chúng ta ấy biết có tác dụng gì□ Tôi không hiểu biết nhiều tại sao bạn ấy lại lười như vậy□ Tôi nghĩ các bạn sẽ biết đáp án thắc mắc này là gì□ Cậu vẫn đọc dứt quyển sách này chưa

Câu 3. Điền vệt câu thích hợp vào câu sau: " Ôi chao () chú chuồn chuồn nước bắt đầu đẹp làm sao ()

□ vệt phẩy□ vệt chấm□ vết chấm than□ dấu ba chấm

Câu 4. Từ cao thượng được hiểu là gì?

□ đứng tại đoạn cao nhất□ cao thừa lên trên loại tầm thường bé dại nhen□ bao gồm quyết định mau lẹ và hoàn thành khoát□ chăm chỉ, cấp tốc nhẹn, cẩn thận

Câu 5. Câu nào dưới đây sử dụng sai lốt câu

□ phái nam ơi, Cậu có đi học không?□ Đất nước mình đẹp lắm!□ Vừa xuất sắc lại vừa dễ thương thế?□ trên cánh đồng, lũ trâu vẫn thung thăng gặm cỏ.

Câu 6. trường đoản cú là vào câu nào dưới đây không buộc phải từ so sánh

□ hàng chục ngàn bông hoa là hàng chục ngàn ngọn lửa hồng tươi□ hàng chục ngàn búp nõn là hàng vạn ánh nến vào xanh□ bà mẹ là đất nước, mon ngày của con□ Đối với chuồn chuồn, họ Dế cửa hàng chúng tôi là bóng giềng lâu năm

Câu 7. vệt phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, biểu tượng cho phần đông đức tính của bạn quân tử." có tính năng gì?


□ phân cách các thành phần cùng công tác trong câu□ ngăn cách trạng ngữ với nhà ngữ và vị ngữ□ phòng cách các vế trong câu ghép□ chấm dứt câu cảm thán, câu ước khiến

Câu 8. Từ nào tức là phương pháp, phương pháp đặc biệt, giữ kín, ít tín đồ biết

□ túng thiếu ẩn□ túng thiếu bách□ bí hiểm□ túng thiếu quyết

Câu 9. Bài xích thơ Bầm ơi vày nhà thơ nào chế tác

□ Tố Hữu□ Hoàng Trung Thông□ Trương nam Hương□ è cổ Đăng Khoa

Câu 10. Chọn từ tương xứng điền vào vị trí trống:

Con đi đánh giặc mười nămChưa bằng.... đời Bầm sáu mươi

(Bầm ơi - Tố Hữu)

□ cực nhọc nhọc□ vất vả□ gian khổ□ khó khăn khổ

Đáp án vòng 17 đề thi Trạng Nguyên giờ Việt lớp 5

Bài 1: Trâu kim cương uyên bác

Em hãy giúp cho bạn trâu điền từ bỏ số tương thích vào ô trống

1. Đáp án: cỗ

2. Đáp án: sư

3. Đáp án: chứng

4. Đáp án: hay

5. Đáp án: ong

6. Đáp án: mềm

7. Đáp án: hồ

8. Đáp án: bỏng

9. Đáp án: chơi

10. Đáp án: hộ

Bài 2: Em hãy khiến cho bạn Ngựa nối từng ô chữ bên trái với ô chữ bên phải đặt được câu đúng

Đi một ngày đàng - học một sàng khôn

Tuy trời mưa - tuy thế em vẫn đi học

Nếu trời mưa - thì em ko đi chơi

Nhai kĩ lo lâu - cày sâu tốt lúa

Khoai đất lạ - mạ đất quen

Bán bạn bè xa - cài láng giềng gần

Ăn trông nồi - ngồi trông hướng

Cánh diều quyến rũ - như cánh bướm

Lan vừa học giỏi - vừa hát hay

Tiếng gió vi vu - như giờ đồng hồ sáo

Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn bọn lợn con nằm trên cao" thực hiện biện pháp thẩm mỹ nào?

Đáp án: so sánh

Câu 2. Trong các câu sau đây, câu làm sao là câu hỏi và đề xuất đặt lốt chấm hỏi cuối câu

Đáp án: Cậu sẽ đọc chấm dứt quyển sách này chưa

Câu 3.

Xem thêm: Có Nên Mua Máy Giặt Inverter Là Gì? Có Những Ưu Điểm Vượt Trội Nào?

Điền vết câu tương thích vào câu sau: " Ôi chao () chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm thế nào ()


Đáp án: vệt chấm than

Câu 4. Từ cao thượng được đọc là gì?

Đáp án: cao thừa lên trên chiếc tầm thường nhỏ dại nhen

Câu 5. Câu nào tiếp sau đây sử dụng sai lốt câu

Đáp án: Vừa tuyệt vời lại vừa đáng yêu thế?

Câu 6. trường đoản cú là vào câu nào tiếp sau đây không yêu cầu từ so sánh

Đáp án: Đối với chuồn chuồn, chúng ta Dế chúng tôi là nhẵn giềng thọ năm

Câu 7. dấu phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, biểu tượng cho hầu hết đức tính của bạn quân tử." có công dụng gì?

Đáp án: phân cách các thành phần cùng công tác trong câu

Câu 8. Từ nào có nghĩa là phương pháp, phương pháp đặc biệt, duy trì kín, ít bạn biết

Đáp án: túng thiếu quyết

Câu 9. Bài thơ Bầm ơi bởi vì nhà thơ nào sáng tác

Đáp án: Tố Hữu

Câu 10. Lựa chọn từ tương xứng điền vào chỗ trống:

Đáp án: nặng nề nhọc

Đề luyện thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5 Vòng 16 năm học 2020 - 2021

Bài 1: Em hãy khiến cho bạn Khỉ nối từng ô chữ tương thích ở sản phẩm trên với sản phẩm giữa, ở sản phẩm trên với hàng dưới để chế tạo ra thành từ

Bài 2. Loài chuột vàng tài ba

Em hãy giúp bạn Chuột nối các ô đựng từ, phép tính tương xứng vào các giỏ nhà đề


Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào vị trí trống

“Hà Nội tất cả Hồ GươmNước xanh như pha mựcBên hồ nước ngọn Tháp BútViết ......... Thăng thiên cao.”

(Hà Nội - è Đăng Khoa)

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào chỗ trống để tạo ra thành câu bao gồm cặp tự hô ứng: “Dân càng giàu thì nước ……. Mạnh.”

Câu hỏi 3: Điền từ cân xứng vào chỗ trống: từ chỉ triệu chứng ổn định, tất cả tổ chức, tất cả kỉ khí cụ gọi là riêng biệt ……?

Câu hỏi 4: Điền từ tương xứng vào chỗ trống vào câu sau:

“Tre già .......e bóng măng nonTình sâu nghĩa nặng nề mãi còn ngàn năm.”

Câu hỏi 5. Điền từ cân xứng vào vị trí trống: Cánh cam lạc chị em vẫn nhận được sự ........ Chở của bạn bè.”

Câu hỏi 6. Điền từ tương xứng vào địa điểm trống: Hùng chổ chính giữa ……. Khí gồm nghãi là vừa trái cảm vừa tất cả khí phách bạo phổi mẽ."

Câu hỏi 7. Điền từ phù hợp vào địa điểm trống để tạo thành câu bao gồm cặp từ hô ứng: Ngày không tắt hẳn trăng ….. Lên rồi.”

Câu hỏi 8. Điền từ phù hợp vào nơi trống: Câu phương ngôn “Người ta là hoa đất” ca tụng và xác minh giá trị của nhỏ ….. Vào vũ trụ.”

Câu hỏi 9. Điền trường đoản cú trái nghĩa vào nơi trống để xong xuôi câu:Trẻ cậy cha…… cậy con

Câu hỏi 10. Điền từ phù hợp vào vị trí trống: cùng nhau share đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống là câu chữ câu thành ngữ “Đồng cam cùng ……..”

Đáp án vòng 16 đề thi Trạng Nguyên tiếng Việt lớp 5

Bài 1: Em hãy khiến cho bạn Khỉ nối từng ô chữ phù hợp ở sản phẩm trên với hàng giữa, ở sản phẩm trên cùng với hàng bên dưới để chế tạo thành từ

Đáp án:

Các ô hàng trên thích hợp với từ “địa”: thánh địa, thiên địa, thổ địa, lãnh địa, bản địa

Từ “địa” nối được với những ô hàng bên dưới là: địa chủ, địa điểm, địa bàn, địa lí, địa cầu

Bài 2. Em hãy khiến cho bạn Chuột nối những ô cất từ, phép tính cân xứng vào các giỏ nhà đề

Đáp án:

Cặp trường đoản cú hô ứng: càng - càng, vừa - đã, đâu - đấy

Cặp từ quan lại hệ: tuy - nhưng, cũng chính vì - mang đến nên, không hầu như - cơ mà còn

Từ nhằm so sánh: chừng như, như, tựa, hơn

Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào địa điểm trống

Đáp án: thơ

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào địa điểm trống để tạo nên thành câu tất cả cặp từ bỏ hô ứng: “Dân càng nhiều thì nước ……. Mạnh.”

Đáp án: càng

Câu hỏi 3: Điền từ phù hợp vào vị trí trống: tự chỉ triệu chứng ổn định, tất cả tổ chức, có kỉ phương tiện gọi là cô đơn ……?

Đáp án: tự

Câu hỏi 4: Điền từ cân xứng vào chỗ trống vào câu sau:

Đáp án: ch

Câu hỏi 5. Điền từ cân xứng vào vị trí trống: Cánh cam lạc mẹ vẫn cảm nhận sự ? chở của người sử dụng bè.”

Đáp án: che

Câu hỏi 6. Điền từ phù hợp vào vị trí trống: Hùng trung tâm ……. Khí gồm nghãi là vừa quả cảm vừa gồm khí phách to gan lớn mật mẽ."

Đáp án: tráng

Câu hỏi 7. Điền từ cân xứng vào địa điểm trống để chế tạo thành câu có cặp tự hô ứng: Ngày không tắt hẳn trăng ….. Lên rồi.”

Đáp án: đã

Câu hỏi 8. Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Câu phương ngôn “Người ta là hoa đất” ca tụng và xác minh giá trị của con ….. Trong vũ trụ.”


Đáp án: người

Câu hỏi 9. Điền tự trái nghĩa vào chỗ trống để kết thúc câu:Trẻ cậy cha…… cậy con

Đáp án: già

Câu hỏi 10. Điền từ phù hợp vào chỗ trống: thuộc nhau chia sẻ đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống là nội dung câu thành ngữ “Đồng cam cộng ……..”

Đáp án: khổ

Đề thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5 Vòng 15 năm 2020 - 2021

Bài 1: Trâu xoàn uyên bác

Em hãy giúp đỡ bạn Trâu điền từ, số tương thích vào ô trống

1. Đen như củ …… thất

Đáp án: tam

2. Đi guốc vào …..

Đáp án: bụng

3. Điệu hổ li …..

Đáp án: sơn

4. Đồng ….. Hiệp lực

Đáp án: tâm

5. Đa sầu …… cảm

Đáp án: đa

6. Đất khách …. Người

Đáp án: quê

7. Đất lành …. đậu

Đáp án: chim

8. Đầu bạc, răng …..

Đáp án: long

9. Đồng …… cộng khổ

Đáp án: cam

10. Đá thúng va …..

Đáp án: nia

Bài 2:

Em hãy giúp bạn Dê nối 2 ô cùng với nhau và để được cặp từ bỏ trái nghĩa

Đáp án:

Lười nhác - siêng năng

Giữ - bỏ

Vui vui mắt - bi quan rầu

Cẩn thận - cẩu thả

Vội quà - thong thả

Tập thể - cá nhân

Chật chội - rộng lớn rãi

Sâu - nông

Trầm - bổng

Chùng - căng

Bài 3. Trắc nghiệm

Câu hỏi 1: Để biểu thị quan hệ phản bác bỏ giữa các vế câu, ta rất có thể dùng cặp quan hệ giới tính từ nào?

A. Không phần đa - mà

B. Không những - mà còn

C. Mặc dù - nhưng

D. Nhờ - mà

Đáp án: C

Câu hỏi 2: chọn cặp từ tương xứng điền vào vị trí trống

“Trời …. Tối là vây cánh gà bé … nháo nhác tìm mẹ.”

A. Vừa - đã

B. Đã - đã

C. Chưa - nên

D. Không - vừa

Đáp án: A

Câu hỏi 3: Biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào được áp dụng trong câu thơ:

“Ngôi nhà tựa vào nền trời sẫm biếc

Thở ra mùi hương vôi xi măng nồng hăng”

(Về khu nhà ở đang xây, Đồng Xuân Lan)

A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Lặp từ

D. Nhân hóa với so sánh

Đáp án: B

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai thiết yếu tả?

A. Da đình

B. Da diết

C. Giã gạo

D. Giúp đỡ

Đáp án: A

Câu hỏi 5: Từ như thế nào viết đúng chủ yếu tả?

A. Chang trại

B. Nung ninh

C. Ríu rít

D. Trăm chỉ

Đáp án: C

Câu hỏi 6: phần đông sự đồ gia dụng nào được so sánh với nhau vào câu:

“Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.”

A. Cày đồng - ban trưa

B. Các giọt mồ hôi - thánh thót

C. Mưa - ruộng cày

D. Những giọt mồ hôi - mưa

Đáp án: D

Câu hỏi 7: Điền vào khu vực trống cặp tình dục từ tương xứng để tạo ra câu thể hiện quan hệ tương phản: “….. Trời mưa khôn cùng to ………Lan vẫn đi thăm bà nước ngoài bị ốm?

A. Ví như - thì

B. Mặc dù - nhưng

C. Vì chưng - nên

D. Vày - nên

Đáp án: B

Câu hỏi 8: chỉ ra cặp từ trái nghĩa trong câu thơ:

“Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy.”

(“Hạt gạo làng ta”, è cổ Đăng Khoa, SGK TV5, Tập 1, tr.139)

A. Ngoi, lên

B. Xuống, ngoi

C. Cua, cấy

D. Lên, xuống

Đáp án: D

Câu hỏi 9. Điền cặp quan hệ giới tính từ phù hợp: …… trời sẽ sang hè …. Sáng sớm ở Sapa vẫn rét cóng.